สภาพนักงาน (งานสภาพนักงาน กองกลาง)
Faculty Senate
 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หารือกับที่ประชุมประธานสภาอาจารย์ 

                     มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท)

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย(ปอมท.) ซึ่งที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาล แต่ปัญหาที่สำคัญที่สภาอาจารย์อยากให้เร่งแก้ไขคือ เรื่องความมีธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอยากให้ไปดูมาตรการในการกำกับดูแลไม่ให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยทำผิดหลักธรรมาภิบาล เพราะหากผู้บริหารมหาวิทยาลัยไม่มีธรรมาภิบาลแล้วก็จะส่งผลให้คุณภาพการศึกษาตกต่ำไปด้วย ขณะเดียวกันยังฝากให้ดูแลเรื่องเงินเดือนพนักงานมหาวิทายาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ ที่เดิมก่อนเปลี่ยนสถานะไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับได้สัญญาว่าจะต้องให้เงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยมากกว่าข้าราชการในสายสนับสนุน 1.5 เท่าและสายอาจารย์ 1.7 เท่า แต่กลับพบว่าหลายแห่งไม่ดำเนินการ โดยที่ผ่านมาตนมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รวบรวมปัญหานำไปเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) เพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน รวมถึงจะรวบรวมปัญหาทั้งหมดเสนอต่อนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต่อไป 

แหล่งที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1380444140&grpid=&catid=19&subcatid=1903          ออนไลน์ วันที่  วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556

 

ปรับปรุงข้อมูล : 10/10/2556 14:54:13     ที่มา : สภาพนักงาน (งานสภาพนักงาน กองกลาง)     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 812

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม

ข่าวล่าสุด

การประชุมคณะอนุกรรมการบริหารสภาพนักงาน สมัยสามัญ ครั้งที่ 4/2569
เมื่อวันพุธที่ 17 มิุนายน 2569 เวลา 09.00 น. สภาพนักงานได้จัดกการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารสภาพนักงาน สมัยสามัญ ครั้งที่ 4/2569 ณ ห้องประชุมพวงแสด ชั้น 2 อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย  โดยมีวาระในการประชุม ดังนี้ - โครงการส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้เพื่อการขับเคลื่อนจริยธรรมของบุคลากร ปี 2569 - การลาดูแลบุคคลในครอบครัวในระยะสุดท้าย - ปรับปรุงแผนการประชุมคณะกรรมการสภาพนักงาน - การเสนอชื่อคณะกรรมการคัดเลือกอาจารย์ดีเด่นแห่งชาติ - ผลกระทบจากการควบรวมหรือยุบรวมหน่วยงาน - การสรรหาผู้สมควรได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ - ข้อมูลรายรับของกองทุนเงินชดเชย - ปัญหารถไฟฟ้าไม่เพียงพอ - ปัญหามิจฉาชีพหลอกโอนเงินจองหอพักนักศึกษา
18 มิถุนายน 2569     |      105
การประชุมคณะกรรมการสภาพนักงาน สมัยสามัญ ครั้งที่ 4/2569
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 มิุนายน 2569 เวลา 09.30 น. สภาพนักงานได้จัดกการประชุมคณะกรรมการสภาพนักงาน สมัยสามัญ ครั้งที่ 4/2569 ณ ห้องประชุมสภามหาวิทยาลัย อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย ชั้น 5 โดยมีวาระในการประชุม ดังนี้ - โครงการส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้เพื่อการขับเคลื่อนจริยธรรมของบุคลากร ปี 2569 - การลาดูแลบุคคลในครอบครัวในระยะสุดท้าย - ปรับปรุงแผนการประชุมคณะกรรมการสภาพนักงาน - การเสนอชื่อคณะกรรมการคัดเลือกอาจารย์ดีเด่นแห่งชาติ - ผลกระทบจากการควบรวมหรือยุบรวมหน่วยงาน - การสรรหาผู้สมควรได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ - ข้อมูลรายรับของกองทุนเงินชดเชย - ปัญหารถไฟฟ้าไม่เพียงพอ - ปัญหามิจฉาชีพหลอกโอนเงินจองหอพักนักศึกษา
18 มิถุนายน 2569     |      112
สภาพนักงานจัดโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้เพื่อการขับเคลื่อนจริยธรรมของบุคลากร ประจำปี 2569
ในวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2569 สภาพนักงานได้จัดโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้เพื่อการขับเคลื่อนจริยธรรมของบุคลากร ประจำปี 2569 กิจกรรม : เวทีสภาพนักงานเคลื่อนที่ ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ เฉลิมพระเกียรติ เพื่อส่งเสริมและสร้างความรู้ความเข้าใจด้านคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของบุคลากรมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ร่วมถึงสภาพนักงานมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้พบปะแลกเปลี่ยนและรับฟังความคิดเห็นบุคลากร มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ณ ห้องประชุมกวางบุษราคัม ชั้น 3 อาคารนำชัย ทนุผล มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดแพร่
16 มิถุนายน 2569     |      168