รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หารือกับที่ประชุมประธานสภาอาจารย์

มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท)

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย(ปอมท.) ซึ่งที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาล แต่ปัญหาที่สำคัญที่สภาอาจารย์อยากให้เร่งแก้ไขคือ เรื่องความมีธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะอยากให้ไปดูมาตรการในการกำกับดูแลไม่ให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยทำผิดหลักธรรมาภิบาล เพราะหากผู้บริหารมหาวิทยาลัยไม่มีธรรมาภิบาลแล้วก็จะส่งผลให้คุณภาพการศึกษาตกต่ำไปด้วย ขณะเดียวกันยังฝากให้ดูแลเรื่องเงินเดือนพนักงานมหาวิทายาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ ที่เดิมก่อนเปลี่ยนสถานะไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับได้สัญญาว่าจะต้องให้เงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยมากกว่าข้าราชการในสายสนับสนุน 1.5 เท่าและสายอาจารย์ 1.7 เท่า แต่กลับพบว่าหลายแห่งไม่ดำเนินการ โดยที่ผ่านมาตนมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รวบรวมปัญหานำไปเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) เพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน รวมถึงจะรวบรวมปัญหาทั้งหมดเสนอต่อนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต่อไป

แหล่งที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1380444140&grpid=&catid=19&subcatid=1903          ออนไลน์ วันที่  วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556

ปรับปรุงข้อมูล : 10/10/2556 14:54:13     ที่มา : สภาพนักงาน (งานสภาพนักงาน กองกลาง)     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 674

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม